Các Thành phần của đất

Các Thành phần của đất
5 (99.34%) 486 votes

Các thành phần chủ yếu của đất như chất khoáng, chất mùn, thành phần hữu cơ (khoảng 1-6% trọng lượng đất) và các thành phần hữu sinh như các loài gặm nhấm, giun, kiến …,
vi sinh vật (1 gram đất có khoảng 100-1 tỉ vi khuẩn, 100.000-100 triệu actinomyces, 20000-1 triệu nấm, 100-50.000 tảo), các động vật nguyên sinh.
Chức năng chính của vi sinh vật đất là tham gia vào quá trình phân hủy chất hữu cơ, tham gia vào chu trình tuần hoàn; tạo nên những hợp chất hữu cơ đóng vai trò quan trọng trong gắn kết các hạt đất lại với nhau.
Đất có các nguyên tố cần thiết theo một tỉ lệ thích hợp: 3 nguyên tố (C, H, O); 3 nguyên tố cơ bản (N, P, K); 3 nguyên tố kế (Ca, Mg, S) và 7 nguyên tố vi lượng (B, Cl, Cu, Fe, Mn, Mo, Zn).
pH của đất thay đổi tùy thuộc vào sự hiện hiện của H+. Trung bình 5,5-7,5. pH giúp cho các hoạt động của vi sinh vật đất. Đất acid thích hợp cho các loại nấm. Đất cung cấp chất khoáng cần thiết cho cây trồng. pH đất thay đổi là do tăng CaCO3 hoặc giảm H+.
Đất tốt là đất có pH thích hợp, ½ khoáng, ¼ không khí và ¼ nước, sử dụng phân bón đúng liều lượng, cây trồng thu được năng suất cao.

Trước:
Sau:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Các Thành phần của đất