Đặc điểm chung của khí hậu việt nam

Đặc điểm chung của khí hậu việt nam
3.7 (73.33%) 3 votes

Lãnh thổ Việt Nam hoàn toàn nằm trong vùng nhiệt đới của Bắc bán cầu, giới hạn từ 8030 đến 23022 vĩ Bắc và từ 102010 đến 109021 kinh Đông. Song do đặc điểm riêng về mặt địa lý đã tác động một cách độc đáo tới chế độ bức xạ và hoàn lưu làm cho khí hậu bị biến dạng không giống bất kỳ một nơi nào trên thế giới.

Về độ ẩm, nước ta chịu ảnh hưởng của gió mùa thổi qua biển mang nhiều hơi nước (gió nồm) làm cho không khí ẩm thêm. Gió thổi qua lục địa hay qua miền núi khô thì mang lượng ẩm ít, làm cho không khí khô đi (gió may, gió phơn). Điểm nổi bật của khí hậu nước ta là độ ẩm tưng đối của không khí rất cao, thời kỳ khô nhất cũng thường vượt quá 75%, thời kỳ ẩm nhất tới 90%, thậm chí là hơn. Điểm đặc biệt là về mùa lạnh và mùa nóng độ ẩm tưng đối của không khí không chênh lệch nhiều. Nước ta mưa nhiều, lượng mưa hàng năm dao động trong khong 1.600-2.500mm, cá biệt có nơi đạt 4.500mm, lượng mưa dưới 1.200mm bị coi là khô hạn. Mưa ở nước ta có tính không ổn định rõ rệt (do ảnh hưởng của các loại gió mùa).

Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa với những thuộc tính cơ bản là nóng ẩm, có sự phân hoá theo mùa khá rõ rệt. Khí hậu nước ta có hình thái đặc biệt, không hoàn toàn giống khí hậu nhiệt đới nóng ẩm cũng không hoàn toàn giống khí hậu các nước thuộc Đông Nam Á hay các nước thuộc châu khác cùng vĩ độ. Nước ta có nhiều vùng khí hậu khác nhau.

Xem thêm:
http://quanaobigsize.net/do-bo-mac-nha-size-lon-de-thuong-tai-tphcm.html
http://bigsizenini.com/nguoi-beo-nguoi-map-nen-mac-dam-gi-dep.html

Trước:
Sau:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem Đặc điểm chung của khí hậu việt nam