NGUY CƠ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG HIỆN NAY

Rate this post

Trong các thành phần của sinh quyển, thì con người là thành phần đặc biệt nhất và có tác động quan trọng đối với sự tiến hóa của sinh quyển.
Tác động của con người vào môi trường khác với động vật ở chỗ các hoạt động sáng tạo được thể hiện qua quá trình sản xuất. Con người đã tỏ rõ sức mạnh của mình đối với tự nhiên, từ chỗ hoàn toàn phụ thuộc vào tự nhiên, bất lực trước những ràng buộc của trời đất, đến khi mở rộng vùng cư trú, chinh phục cả hành tinh, vượt khỏi sức hút của trái đất tiến tới khoảng vũ trụ mênh mông … Để tồn tại và phát triển, con người khai thác thiên nhiên để lấy nguyên liệu, nhiên liệu, đã sáng tạo ra các quy trình công nghệ để sản xuất ra các sản phẩm đáp ứng các nhu cầu ngày càng cao của cuộc sống vật chất và tinh thần.
Con người đã có những đóng góp tích cực, thúc đẩy xã hội loài người phát triển. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, loài người đã tác động làm thay đổi diện mạo của các Châu lục đến mức nếu không nhận thức sớm để có những biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa và sửa sai kịp thời thì tai họa có thể giáng xuống toàn nhân loại, làm thay đổi môi trường tự nhiên như:

Tác động lên thảm thực vật và động vật.
Đưa chất lạ vào các quyển, làm thay đổi thành phần tự nhiên và cân bằng tự nhiên trong các quyển.
Làm ô nhiễm môi trường.
Tác hại trực tiếp đối với sức khỏe của con người.
Làm rối loạn các quá trình sinh thái cơ bản.
Giảm mật độ che phủ của rừng (hiện còn khoảng 25% bề mặt trái đất). Mất rừng làm mất động vật hoang dã. Chỉ trong vòng 4 thế kỷ vừa qua, đã mất đi 130 loài có vú và chim (trong số đó 76 loài mới tuyệt chủng sau đại thế chiến thế giới I), có 550 loài đang trên bờ tuyệt chủng. Đáng chú ý, trong số động vật hoang dã bị tuyệt chủng có những tổ tiên của động vật nuôi, tức là mất đi những nguồn gien vô giá.
Xã hội càng phát triển, nhu cầu sử dụng năng lượng càng cao (cho sinh hoạt và sản xuất công nghiệp), sử dụng chất hóa học, thuốc trừ sâu và phân bón hóa học cao, gắn liền với ô nhiễm môi trường.
Các chất làm ô nhiễm môi trường tự nhiên trong mọi trường hợp đối với mọi tác nhân ô nhiễm là vấn đề lớn, mang tính toàn cầu, tác hại trực tiếp đến sức khỏe. Sức khỏe và môi trường sống là hai vấn đề liên quan mật thiết với nhau; còn sức khỏe cư dân là một bức tranh tổng hợp nhất về chất lượng môi trường.
Ô nhiễm môi trường không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đối với con người mà còn ảnh hưởng đến sự sống của các sinh vật khác. Ô nhiễm đại dương là một bằng chứng hiển nhiên.
Chống tình trạng ô nhiễm môi trường là một vấn đề hết sức phức tạp bao gồm những biện pháp tổng hợp nhiều mặt như ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, giáo dục và tuyên truyền, hành chính và pháp lý.

Trước:
Sau:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn đang xem NGUY CƠ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG HIỆN NAY